MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG DÂY CÁP CẨU AN TOÀN

Dây cáp cẩu

Hits: 16

Thực tế hiện nay, dây cáp cẩu đang là loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong việc nâng hạ, vận chuyển hàng hóa, thiết bị xây dựng. Mặc dù có độ bền cao nhưng theo thời gian, dưới tác động của môi trường dây cũng sẽ dần hư hỏng. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau để có cách sử dụng dây cáp cẩu an toàn, hiệu quả nhất.

Dây cáp cẩu

Cấu tạo và ứng dụng của dây cáp cẩu

Dây cáp cẩu được cấu tạo nên bởi các tao cáp và nhiều sợi thép. Trong đó, sợi thép làm bằng thép cacbon, có độ biến chứng cao. Đồng thời, bề mặt sợi cáp được mạ một lớp mỡ dầu hoặc mạ kẽm điện phân. Đây được xem là thiết bị chuyên dùng để hỗ trợ cho sức người trong những công việc đòi hỏi khả năng chịu tải lớn.

Về tính ứng dụng của dây cáp cẩu vào thực tiễn đời sống, nhờ vào các đặc tính mềm dẻo, bền chắc dây cáp cẩu được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong cả ngành công nghiệp lẫn nông nghiệp như:

  • Dùng làm dây cáp tải chính cho các công trình cầu treo, cáp treo
  • Sử dụng để neo, chằng các loại thiết bị, vật tư trong thi công xây dựng công trình.
  • Trong ngành xây dựng, dây cáp cẩu thường được dùng cho các loại máy công trình, thiết bị nâng chuyển như: thang treo, sàn treo, giàn giáo treo….
  • Trong công nghiệp chúng hỗ trợ con người nâng hạ, bốc xếp hàng hóa. Hoặc làm dây tải chính cho các thiết bị nâng hạ gồm cần cẩu, cẩu trục, thang tời kéo, tời điện..
  • Trong hàng hải, dây cáp cẩu có thể dùng để làm một số loại neo giàn khoan ngoài khơi, neo cầu cảng đậu tàu thuyền.

Sử dụng dây cáp cẩu an toàn

Một số vấn đề cần lưu ý để sử dụng dây cáp cẩu an toàn

Để việc sử dụng dây cáp cẩu đạt hiệu quả cao, tăng năng suất lao động và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn trong thi công. Thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Trong lần lắp đặt mới đầu tiên, bạn cần cho cáp chạy thử vài vòng với tải trọng nhẹ và chạy với tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp cho sợi cáp được đặt vào đúng vị trí tiêu chuẩn, khớp với các thiết bị cần phải lắp đặt dây cáp. Đồng thời, dây cũng có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện làm việc.
  • Tuyệt đối không được xem độ bền đứt gãy theo tiêu chuẩn thiết kế của nhà sản xuất chính là tải trọng làm việc của sợi cáp. Và không được sử dụng sợi cáp vượt quá hệ số an toàn về tải trọng.
  • Trong quá trình sử dụng, nên hạn chế việc dừng trọng tải hay giảm tải đột ngột. Điều này sẽ gây ra lực phá hủy ngầm bên trong sợi cáp, làm giảm tuổi thọ sản phẩm và dẫn đến những nguy hại khó lường.
  • Nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng sợi cáp hoặc thay mới trong trường hợp dây cáp quá cũ để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi hoạt động.
English EN Vietnamese VI