CÓ NHỮNG LOẠI DÂY CÁP THÉP MẠ KẼM NÀO?

Dây cáp thép mạ kẽm, Phân loại cáp thép mạ kẽm, cáp thép mạ kẽm, cáp thép, Cáp cứng, cáp neo, cáp cẩu, cáp giằng, cáp căng, cáp dự ứng lực

Cáp cứng thì có khả năng chịu lực căng xiết cực lớn

Hits: 78

Dây cáp thép mạ kẽm là sản phẩm đứng đầu trong những loại dây cáp có chất lượng tốt nhất hiện nay. Trong dây cáp thép mạ kẽm sẽ lại phân chia thành những loại cáp khác nhau. Hãy cùng xem đó là loại cáp gì nhé!

Dây cáp thép mạ kẽm

Cáp thép mạ kẽm là gì?

Dây cáp thép mạ kẽm là loại dây cáp được làm từ cacbon nguyên chất. Nó có cấu tạo tương tự như các loại dây cáp khác. Tức là được kết hợp từ các tao cáp lại với nhau. Mà mỗi tao cáp lại được liên kết từ các sợi thép nhỏ. Điểm khác biệt chính là bề mặt của nó được mạ thêm một lớp kẽm bằng phương pháp điện phân.

Cách đọc cấu trúc của sợi cáp rất đơn giản. Ví dụ dây cáp có ký hiệu 6×36+7FC sẽ được đọc là:

  • 6 là số tao cáp.
  • 36 là số sợi thép trong một tao cáp.
  • 7 là số lõi cáp. Bao gồm 1 lõi cáp chính giữa và 6 lõi cáp ở giữa các tao cáp.
  • FC là loại lõi. Ví dụ lõi đay, lõi bố hay lõi thép.

Phân loại cáp thép mạ kẽm

Dây cáp thép mạ kẽm, Phân loại cáp thép mạ kẽm, cáp thép mạ kẽm, cáp thép, Cáp cứng, cáp neo, cáp cẩu, cáp giằng, cáp căng, cáp dự ứng lực

Cáp cứng thì có khả năng chịu lực căng xiết cực lớn

Dựa vào cấu tạo của tao cáp và số sợi cáp trong tao cáp mà chúng ta sẽ phân loại thành những loại dây cáp thép mạ kẽm khác nhau. Tuy nhiên, để đơn giản nhất thì sẽ chia thành 2 loại đó là cáp cứng và cáp mềm. Theo đó những dây cáp có số lượng dây thép lớn thì sẽ là cáp mềm. Ngược lại, dây cáp có số lượng dây thép ít sẽ là cáp cứng.

  • Cáp cứng thì có khả năng chịu lực căng xiết cực lớn. Chính vì thế nó thường được dùng để làm cáp neo, cáp cẩu, cáp giằng, cáp căng, cáp dự ứng lực,… Vì là cáp cứng nên khả năng uốn cong bị hạn chế. Khi đóng gói sẽ lớn hơn vì yêu cầu có tang cuốn đường kính lớn mới cuộn được dây cáp.
  • Cáp mềm là loại cáp có đường kính lớn vì nó có số lượng sợi cáp lớn. Loại cáp này rất mềm dẻo và linh hoạt. Chính vì vậy quá trình sử dụng nó cũng đơn giản và dễ hơn. Nó thường được dùng trong cơ cấu nâng hạ như làm cần trục tháp, làm dây cẩu trục, làm tời kéo, palang,…

Dây cáp thép mạ kẽm sử dụng trong cơ cấu nâng hạ cần đảm bảo yếu tố gì?

Ứng dụng trong cơ cấu nâng hạ thì có 3 loại dây cáp thép mạ kẽm là: 6×19, 6×36 và 6×37. Muốn chọn được loại cáp phù hợp với tính chất công trình thì chủ đầu tư cần biết được trọng tải của đồ vật mình cần nâng và kéo. Bởi vì mỗi loại dây cáp có đường kính khác nhau thì lực kéo và độ chịu tải của nó lại khác nhau.

Dùng trong cơ cấu nâng hạ thì sự an toàn phải luôn được đảm bảo cao nhất. Chính vì thế sử dụng dây cáp thép mạ kẽm cần đúng quy cách và thông số đã được quy định. Theo đó thì độ an toàn được quy định là 5.5 nếu nâng hạ hàng hóa. Còn đối với nâng người là 10 trở lên.

English EN Vietnamese VI