NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ BỀN CỦA CÁP THÉP LÕI THÉP

Cáp thép lõi thép là sản phẩm không còn xa lạ gì với cuộc sống của con người, nhờ có cáp thép này mà cuộc sống trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, sử dụng trong thời gian dài thì cáp thép lõi thép vẫn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi những yếu tố tiêu cực. Vậy những yếu tố đó là gì?

Vai trò của dây cáp lõi thép đối với đời sống

Dây cáp thép lõi thép là vật liệu không thể thiếu được cho các ngành công nghiệp, ngành xây dựng, ngành khai thác khoáng sản,… Có rất nhiều loại cáp thép khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cáp cẩu và cáp thép chống xoắn. Tùy vào tính chất của từng công trình sẽ sử dụng loại cáp phù hợp.

Dây cáp thép có khả năng chịu lực căng xiết lớn và trọng tải nặng. So với cáp thép lõi bố hay cáp thép lõi đay thì dây cáp thép lõi thép có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Chất lượng của cáp thép lõi thép thuộc top đầu trong các loại cáp thép, thời gian sử dụng cũng rất dài. Nhưng dù có tốt đến như thế nào thì dây cáp thép này vẫn sẽ có lúc bị hỏng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của dây cáp thép lõi thép

Những tác động tiêu cực từ môi trường, tác động khắc nghiệt của thời tiết, của hóa chất sẽ khiến dây cáp bị hư hỏng, xuống cấp. Dẫn đến tuổi thọ của dây cáp thép lõi thép cũng bị ngắn lại. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền của cáp thép lõi thép?

  • Dây cáp lõi thép sử dụng trong thời gian dài sẽ bị mòn dần, mỏng dần và giòn hơn, điều này khiến dây cáp thép rất dễ bị đứt gãy trong quá trình sử dụng.
  • Nếu bạn sử dụng cáp thép không đúng cách, bạn thường xuyên gập dây, xoắn dây, thắt nút,… sẽ khiến độ bền của dây thép bị ảnh hưởng.
  • Bạn sử dụng dây cáp tải những đồ vật quá nặng so với trọng tải của nó.
  • Bạn lắp đặt dây cáp không đúng cách khiến cấu trúc sợi dễ bị hư hỏng.
  • Sử dụng trong thời gian dài dây cáp dễ bị mỏi, đây là lý do khiến dây cáp dễ đứt gãy và không còn an toàn cho người sử dụng.
  • Bạn tập trung tất cả các trọng lượng lên một dây cáp khiến cáp bị quá tải nên bị đứt, gãy.
  • Những tác động đột ngột lên dây cáp cũng sẽ phá hủy cấu trúc của dây cáp và ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền của nó.
  • Những tác động tiêu cực từ bên ngoài môi trường như: nhiệt độ nóng lạnh, nắng mưa thất thường, hóa chất,… sẽ khiến chất lượng cáp bị xuống cấp.
  • Bạn không bảo dưỡng cáp thép lõi thép định kỳ cũng là lý do khiến dây cáp bị hư hỏng.
English EN Vietnamese VI