DÂY CÁP BỌC NHỰA PHI 6 BỊ HƯ HỎNG CÓ DẤU HIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Dây cáp bọc nhựa phi 6 là một trong những sản phẩm phổ biến nhất để sử dụng trong các công trình hiện nay. Thời gian sử dụng của loại cáp này không phải là vô hạn, nó vẫn sẽ bị hỏng hóc, vậy dấu hiệu nào để biết được loại dây cáp này bị hư hỏng?

Có một sự thật không ai mong muốn nhưng vẫn phải chấp nhận đó là sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng, và dây cáp bọc nhựa phi 6 cũng vậy. Mặc dù loại dây cáp này có thiết kế cực kỳ bền vững, chắc chắn thì nó cũng sẽ có tuổi thọ và chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Thông thường tuổi thọ của dây cáp bọc nhựa sẽ là từ 4 – 6 năm. Nếu như người dùng bảo dưỡng, bảo trì định kỳ thì thời gian sử dụng sẽ được kéo dài thêm từ 2 – 3 năm. Và nếu người dùng không bảo dưỡng, để dây cáp làm việc quá sức thì thời gian sử dụng cũng sẽ bị rút ngắn đi. Vậy dấu hiệu để nhận biết dây cáp bọc nhựa phi 6 đã bị hỏng là như thế nào?

Tăm dây bị đứt gãy tại đỉnh cáp

Khi bạn kiểm tra và thấy tăm dây của sợi cáp lõi bên trong bị đứt gãy ngay tại vị trí đỉnh cáp thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết dây cáp bọc nhựa phi 6 đã bị xuống cấp rồi. Khi dây cáp bị hư hỏng như trường hợp này thì không thể sửa chữa được, bạn bắt buộc phải thay mới để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Khi uốn cong sợi cáp có lỗ hổng bên trong

Dây cáp bọc nhựa bị xuống cấp còn được thể hiện ở lỗ hổng phía bên trong của dây cáp. Bạn cầm một sợi dây cáp và uốn cong thử, nếu bên trong có những lỗ hổng trống thì có nghĩa là dây cáp của bạn đã bị đứt ở phía bên trong. Dù là dây cáp lõi thép, dây cáp lõi đay hay dây cáp lõi bố thì cũng không thể ngăn được tình trạng này. Và tương tự như trên, trường hợp này bạn cũng không thể sửa chữa được vì dây cáp bị đứt gãy quá nhiều. Nó không còn an toàn và không thể đảm bảo công trình vận hành một cách tốt nhất nữa.

Bề mặt cáp bị gỉ

Bạn nghĩ rằng dây cáp bọc nhựa thì sẽ không bị gỉ? Bạn nhầm rồi, cáp bọc nhựa thì vẫn sẽ bị gỉ và bị mài mòn, chỉ là quá trình này sẽ chậm hơn so với các loại dây cáp thông thường mà thôi. Khi bạn thấy phần nhựa bọc bên ngoài của dây cáp bọc nhựa phi 6 bị hỏng, bị đứt khiến phần cáp thép bên trong bị lồi ra ngoài. Những cáp thép này có dấu hiệu bị mài mòn và bị gỉ thì cũng là lúc bạn cần phải bảo dưỡng cho nó rồi. Hãy quét thêm dầu bôi trơn vào bề mặt để đảm bảo thời gian sử dụng cho dây cáp nhé!

English EN Vietnamese VI