Cáp cầu treo ở Lai Châu

Cáp cầu treo, Cáp thép, Cáp xây dựng

Cáp cầu treo.

Hits: 36

Lai Châu là một trong những tỉnh thành phía Bắc có địa hình hiểm trở và hệ thống đường giao thông vẫn chưa thật sự được hoàn thiện, người dân đi lại vẫn còn nhiều khó khăn. Tại đây, phương tiện chủ yếu giúp họ lưu thông và giao thương hàng hóa chủ yếu thông qua các hệ thống cầu treo. Tuy nhiên, chất lượng cầu treo ở Lai Châu luôn là vấn đề khiến nhà nước đau đầu vì đã có rất nhiều tai nạn xảy ra ở đây do sập cầu treo, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cáp cầu treo, Cáp thép, Cáp xây dựng

Cáp cầu treo.

Để làm nên một hệ thống cầu treo bền vững và an toàn, không thể thiếu sự hỗ trợ, neo giằng của loại vật liệu xây dựng là cáp cầu treo. Một cây cầu treo được xây dựng sẽ không đơn giản là chúng đáp ứng được nhu cầu đi lại mà còn thể hiện nét văn hóa riêng của người Việt, là nơi kết nối văn hóa và giao lưu kinh tế nói chung.

Cầu cáp treo khi thi công luôn phải được tính toán kĩ càng đến từng chi tiết ở các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình như: tải trọng, khổ rộng mặt cầu, độ võng, độ rung lắc, ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết nắng, mưa bão, gió giật… cùng với đó là chất lượng và thông số kĩ thuật của cáp dùng làm cầu treo.

Cáp cầu treo, Cáp thép, Cáp xây dựng

Cáp cầu treo ở Gia Lai.

Cáp cầu treo được sử dụng cho công trình cầu treo đóng vai trò là dây chịu tải chính, song song đó còn có một số dây cáp nhỏ neo giằng hỗ trợ, đi kèm theo là phụ kiện cáp thép không thể thiếu như: tăng đơ chằng cáp…

Trong ứng dụng cáp cầu treo, luôn có những nguyên tắc mà đơn vị thi công luôn cần phải phải tuân thủ:

  • Sử dụng dây cáp thép mới cho lần đầu lắp đặt.
  • Độ bền đứt gãy tối thiểu của dây cáp chỉ áp dụng với loại cáp mới chưa qua sử dụng. Nhiều công trình cáp treo ở Lai Châu vì lý do chi phí nên đã tái sử dụng cáp cầu treo. Điều này luôn tiềm tàng những mối nguy hiểm cho người dân vì không thể đoán định được độ mài mòn của chúng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Tải trọng làm việc của dây cáp luôn phải được làm giảm bởi hệ số thiết kế.
  • Không bao giờ được sử dụng quá tải hệ số an toàn của cáp.
  • Không dùng trọng tải giật đột ngột sẽ gây sự phá hủy cáp từ bên trong…
  • Đặc biệt khi lắp đặt cáp cầu treo mới, hai đầu của sợi cáp chủ phải được buộc chặt để tránh tình trạng các tao cáp bị lỏng gây hỏng nhanh chóng dù còn mới.

Và thông thường, những tai nạn cầu treo ở Lai Châu xảy ra đều bắt nguồn từ chất lượng công trình và từ cả người sử dụng. Mỗi loại cầu treo sẽ có tải trọng được thiết kế khác nhau, nếu đặt lên trên đó nhiều áp lực quá lớn về người và hàng hóa, vượt khỏi tải trọng cho phép thì  cầu treo sẽ bị đứt do quá tải.

Cáp cầu treo, Cáp thép, Cáp xây dựng

Cáp cầu treo được sử dụng cho công trình.

Mặt khác, nếu chủ đơn vị thi công không tuân thủ đúng những chỉ số lắp đặt an toàn thì chất lượng cầu treo cũng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Bằng chứng là đã có rất nhiều công trình cầu treo bị sụt lún, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Với 1 nơi có địa hình hiểm trở, sông suối và độ dốc lớn như Lai Châu, chất lượng thi công cầu treo lại càng phải được đảm bảo vì khi xảy ra tai nạn đều gây ra những tổn thất lớn cùng tai nạn thương tâm.

Thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp cáp dùng làm cầu treo nhưng không phải tất cả đều là những địa chỉ uy tín. Vì vậy, trước khi lựa chọn nhà cung cấp, khách hàng hãy tham khảo kĩ thông tin để có được sự lựa chọn tốt nhất và giúp tiết kiệm chi phí cho công trình cầu treo của mình.

 

English EN Vietnamese VI