CẦU CÁP TREO DÀI NHẤT VIỆT NAM

cầu treo, Cáp cầu treo, cầu cáp treo dài nhất Việt Nam, dự án cầu treo, cầu cáp treo

Cáp cầu treo dài nhất Việt Nam.

Hits: 455

Việt Nam là quốc gia thuộc Đông Nam Á với nhiều tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản thuộc vào loại đa dạng và phong phú nhất trong khu vực. Đặc biệt, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt chính là một trong những điểm nhấn thúc đẩy kinh tế cả nước phát triển từ khai thác, chế biến khoáng sản, nuôi trồng thủy hải sản đến phục vụ cho hoạt động du lịch. Và cầu treo trở thành phương tiện lưu thông phổ biến tạo nên nét văn hóa cho nơi đây với những công trình có lịch sử xây dựng rất lâu đời, trở thành những biểu tượng xưa cũ không gì thay thế được. Những cây cầu nổi tiếng nhất phải kể đến có rất nhiều: cầu Nhật Tân, cầu Pá Uôn, cầu phú Mỹ, cầu Rồng, cầu quay Sông Hàn, cầu Thuận Phước, cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ… Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến cây cầu cáp treo dài nhất Việt Nam.

cầu treo, Cáp cầu treo, cầu cáp treo dài nhất Việt Nam, dự án cầu treo, cầu cáp treo

Cáp cầu treo dài nhất Việt Nam.

Là một trong 7 cây cầu bắt qua sông Hồng, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh, cầu Nhật Tân đã vinh dự trở thành cầu cáp treo lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư xây dựng hơn 13.625 tỷ đồng. Công trình có kết cấu nhịp chính theo dạng cầu dây văng với 5 trụ tháp hình thoi cà 6 nhịp dây văng, điểm đầu nằm tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ và điểm cuối giao với quốc lộ 3 tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

Đây là dự án cầu treo được khởi công từ năm 2009 và được khánh thành vào năm 2015, hình thành nên tuyến cao tốc nội đô hiện đại bậc nhất giúp rút ngắn thời gian từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm Hà Nội.

cầu treo, Cáp cầu treo, cầu cáp treo dài nhất Việt Nam, dự án cầu treo, cầu cáp treo

Chúng tôi xin đề cập đến cây cầu cáp treo dài nhất Việt Nam.

Cầu Nhật Tân được xem là biểu tượng đặc trưng cho thủ đô Hà Nội với 5 nhịp dây văng mô phỏng 5 cửa ô, được xây dựng theo kết cấu dây văng liên tục và bê tông cốt thép dự ứng lực, thi công bằng phương pháp đúng hẫng câng bằng.

Mặt cầu Nhật Tân rộng đến 33.2m và có đến 8 làn xe cho cả hai chiều. Trong đó, có 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe buýt và 2 dãi xe hỗn hợp, phân cách giữa đường dành cho người đi bộ. Cầu dài 3.9km và có đường dẫn 5.27 km, phần chính của cầu qua sông dài 1.5km.

Dự án cầu cáp treo dài nhất Việt Nam này còn có tên gọi khác là cầu Hữu Nghị Việt – Nhật. Đây cùng là cây cầu dây văng có liên tục nhiều nhịp đòi hỏi công nghệ thi công phải cực kì tân tiến đạt chuẩn thế giới.

Nhìn vào tổng thể bên ngoài, cầu Nhật Tân có thiết kế vô cùng vững chắc và mới lạ với công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị khác như: đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép…

 

cầu treo, Cáp cầu treo, cầu cáp treo dài nhất Việt Nam, dự án cầu treo, cầu cáp treo

Dự án cầu cáp treo dài nhất Việt Nam này còn có tên gọi khác là cầu Hữu Nghị Việt – Nhật.

Ngoài cầu Nhật Tân, Việt Nam còn sở hữu rất nhiều những cây cầu đặc biệt và thú vị khác với những cái “ nhất” như: cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Việt Nam, cầu treo dây võng hiện đại nhất Việt Nam, cầu có thiết kế mới lạ và độc đáo nhất… mà chúng tôi sẽ đề cập trong một số bài viết sau.

English EN Vietnamese VI