Cách phân biệt dây cáp qua tiêu chuẩn cáp thép

Dây cáp thép, Cấu tạo của sợi cáp thép, Quy chuẩn cáp thép, Cáp thép Trung Quốc, Cáp 6x36, Quy chuẩn cáp thép lụa, Quy chuẩn cáp thép chống xoắn

Dây cáp thép.

Dây cáp thép là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ khi ra đời, cáp thép được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng hiện tại, có nhiều loại dây cáp với chức năng và ứng dụng riêng. Nhiều người còn chưa biết cách phân biệt các loại dây cáp này như thế nào? Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ dễ phân biệt qua tiêu chuẩn và cấu tạo của sợi cáp thép.

Dây cáp thép, Cấu tạo của sợi cáp thép, Quy chuẩn cáp thép, Cáp thép Trung Quốc, Cáp 6x36, Quy chuẩn cáp thép lụa, Quy chuẩn cáp thép chống xoắn

Dây cáp thép.

 

Tìm hiểu quy chuẩn cáp thép

Dây cáp được cấu tạo bởi 4 thành phần chính như là Tao thép, sợi thép, lõi sợi cáp thép và thành phần bảo vệ.  Mỗi thành phần tạo nên giá trị của sợi cáp thép khác nhau. 

Quy chuẩn cáp thông thường: 

Cáp thông thường có 6×36 + iwrc, 6×36 + FC và biến thể 6×37 + iwrc, 6×37 + FC

Cáp 6×36 có nghĩa là dây cáp gồm 6 tao, mỗi tao tạo nên từ 36 sợi thép nhỏ. 

Iwrc là ký hiệu viết tắt của từ Independent Wire Rope Core = có nghĩa là lõi cáp thép độc lập = ruột cáp làm bằng sợi thép. 

FC là ký hiệu viết tắt của từ Fiber Core =  ruột cáp làm bằng lõi bố hay lõi đay. 

Biến thể 6 x37 là dây cáp làm từ 6 tao, mỗi tao gồm 37 sợi cáp nhỏ. Vấn đề ruột cáp cũng tương tự. 

Cáp 6×36 thường là quy chuẩn của cáp thép quốc tế công nhận. Các nước Hàn Quốc, Nhật, Mỹ … hay làm theo quy chuẩn của thông số này. 

Cáp 6×37 là biến thể tương tự. Thông thường xuất pháp từ cáp thép liên doanh, hay từ Trung Quốc. Nên nói cáp 6×37 mọi người thường hiểu đó là cáp thép Trung Quốc

Để bảo vệ sợi cáp và gia tăng tuổi thọ dây cáp, người ta tìm cách bảo quản nó bằng cách lùa dầu, mạ kẽm, bọc nhựa nó. 

Nếu cáp làm trong môi trường ngoài trời, người ta thường mạ kẽm nó. Nếu cáp làm ở môi trường độc hại thì người ta hay bọc nhựa sợi cáp để chống chọi. Chúng ta hay thấy các công trình cầu treo, cầu vượt hay được mạ kẽm, bọc nhựa này. Các cây cầu ven biển, người ta còn vừa mạ kẽm, vừa bọc nhựa sợi cáp để chống chọi với thiên nhiên. 

Nếu sợi cáp làm trong môi trường kín, người ta thường lùa dầu để vừa bảo vệ, vừa bôi trơn. Điển hình như cáp làm khoan cọc nhồi, cáp cẩu, cáp tời… Trong khi làm, sự ma sát khiến dầu từ ruột sợi cáp tiết ra bảo bôi trơn, bảo vệ sợi cáp đỡ bị nóng, bị đứt gãy. Trong công trình, người ta gọi là cáp đen, hay cáp lùa dầu. 

Quy chuẩn cáp thép lụa 

Trong cuộc sống cần sử dụng cáp thép theo nhiều mục đích, môi trường khác nhau. Đối với những lúc chỉ cần neo giằng, hay làm trang trí thì dừng cáp quy chuẩn 6×36 vừa cứng vừa lãng phí. Người ta đã làm ra loại cáp thép tiết giảm các cáp mỗi tao xuống để tiết kiệm và mềm dẻo hơn. 

Cáp tiết kiệm có các cấu trúc: 6×6, 6×8 và 6×12. Có nghĩa là dây cáp gồm 6 tao, mỗi tao gồm 6 sợi, 8 sợi hay 12 dây thép nhỏ. 

Cáp tiết giảm này ít sợi, nên mềm dẻo hơn. Vì vậy người ta gọi chung là Cáp lụa hay cáp lụa mềm. Cáp này dùng để trang trí, neo giằng, nên người ta gọi là cáp giằng, cáp neo giằng. 

Cáp lụa neo giằng hay sử dụng làm trang trí lan can, thành cầu. Hay dùng trong làm nhà lưới nông nghiệp, mái che công trình. Độ tiếp xúc với con người nhiều hơn nên người ta thường mạ kẽm, bọc nhựa nó để đảm bảo vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ, sáng bóng lâu dài. 

Quy chuẩn cáp thép chống xoắn 

Dòng cáp thép chống xoắn yêu cầu quy chuẩn sợi cáp khác biệt hơn. Chúng có cấu tạo là 19×7, 35×7…Có nghĩa là sợi cáp cấu tạo từ 19 hay 35 tao cáp bện lại với nhau, mỗi tao gồm 7 sợi cáp nhỏ. 

Để đảm bảo chống xắn, các sợi cáp yêu cầu làm ba lớn.lớp lõi là một tao cáp làm trụ. Bên ngoài gồm 2 lớp khác xoắn ngược nhau. Khi sử dụng các lớp xoắn ngược này góp phần đối trọng nhau, làm cho tổng thể sợi cáp không bị soán, không bị co rút khi nâng tải vật nặng. 

Quy chuẩn của cáp thang máy

Cáp nâng tải chuyên dụng này cáp thang máy. Đây là một nhánh đặc biệt của cáp thép

Cấu tạo của cáp thang máy này gần giống với cáp tiêu chuẩn thông thường. Đó là các cấu trúc 6×19 FC, 6×25 FC và 8×19 FC , 8×21 FC, 8×25 FC….Nhưng thường dùng nhất là ba loại 6x19FC, 8x19FC và 8x25FC. Có nghĩa là sợi cáp gồm 6 tao hay 8 tao. Mỗi tao là 19 sợi hoặc 25 sợi cáp thép nhỏ.

Cáp 6x19FC dùng các loại thang máy nửa nâng hạ. Đó là các thang máy một bên, dùng để đưa lên, hạ xuống các loại hàng hóa nhẹ, vật dùng nhỏ. Chúng ta thấy các loại bán thang máy (nửa thang máy) này ở các công ty, nhà máy sản xuất chật hẹp, phải vận chuyển sản phẩm, hàng hóa từ tầng nọ lên tầng kia. 

Cáp 8x19FC và 8x25FC là các sợi cáp tiêu chuẩn làm thang máy nâng hạ. Cáp 8×19 dùng cho thang máy gia đình, thang máy tải trọng nhẹ. Cáp 8x25FC có sức bền cao hơn, thường dùng cho thang máy các khu chung cưthang máy trung tâm thương mại,  thang máy siêu thị

Cáp thang máy đều có cấu tạo ruột là lõi thép (IWRC) và Lõi bố (FC). Nhưng thông thường người ta hay dùng lõi bố (FC) nhiều hơn. Vì cáp lõi bố có thể nhúng dầu, lùa dầu trong sợi, để bảo vệ sợi cáp khỏi han gỉ, bôi trơn trong quá trình vận hành thang máy

Dây cáp thép, Cấu tạo của sợi cáp thép, Quy chuẩn cáp thép, Cáp thép Trung Quốc, Cáp 6x36, Quy chuẩn cáp thép lụa, Quy chuẩn cáp thép chống xoắn

Tìm hiểu quy chuẩn cáp thép

Công ty Lê Hà Vina – đơn vị cung cấp dây cáp thép uy tín 

Hiện nay, nhu cầu ngày càng tăng cao, trong đó mỗi loại dây cáp thép khác nhau, sẽ phù hợp vào những mục đích sử dụng cũng khác nhau. Ngoài cách phân biệt dây cáp qua tiêu chuẩn cáp thép thì việc tìm được địa chỉ uy tín để mua sản phẩm cũng là điều được khách hàng băn khoăn và tìm hiểu. 

Công ty Lê Hà Vina hiện đang là địa chỉ uy tín trên thị trường chuyên cung cấp dây cáp mà khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang khẳng định được vị thế của mình trong lòng đông đảo khách hàng trở thành địa chỉ hàng đầu được đánh giá cao. 

Công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, làm việc với thái độ trách nhiệm cao. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, để giúp khách hàng lựa chọn được loại dây cáp thép phù hợp. Báo giá dây cáp thép luôn được công khai, minh bạc với mức giá hợp lý nhất. 

Vừa rồi là cách phân biệt dây cáp qua tiêu chuẩn cáp thép. Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng biết cách phân biệt chính xác. Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về sản phẩm hãy liên hệ ngay tới công ty Lê Hà Vina để được hỗ trợ nhanh chóng. 

English EN Vietnamese VI