CÁCH BẮT ỐC SIẾT CÁP NHƯ THẾ NÀO MỚI AN TOÀN

Ốc siết cáp, Cách bắt ốc siết cáp, Khóa cáp, Móc chữ U, Sợi cáp

Hướng dẫn cách bắt ốc siết cáp đúng cách, đảm bảo an toàn

Hits: 515

Ốc siết cáp (khóa cáp) là loại phụ kiện cáp đi kèm với các ứng dụng của cáp thép. Ốc siết cáp chuyên dùng để tạo vòng khuyên cho đầu cáp giúp chúng dễ dàng liên kết với những yếu tố khác, hoặc kết nối những sợi cáp thép lại với nhau hoặc khi cần những điểm kết nối tạm thời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẻ chia sẻ tới các bạn cách bắt ốc siết cáp đúng cách an toàn.

Ốc siết cáp, Cách bắt ốc siết cáp, Khóa cáp, Móc chữ U, Sợi cáp

Ốc siết cáp.

Hướng dẫn cách bắt ốc siết cáp đúng cách, đảm bảo an toàn

Hầu hết các sản phẩm ốc siết cáp được làm bằng nguyên liệu thép các bon, thông qua quá trình rèn đúc sau đó bề mặt sản phẩm sẽ được mạ kẽm nhúng nóng hoặc kẽm điện phân, để tăng khả năng chịu lực cũng như độ bền của chúng. Một bộ ốc siết cáp bao gồm 1 móc chữ U, 2 ecu  và 1 bộ gông để giữ cáp thép.

Dưới đây sẽ là cách bắt ốc siết cáp đúng quy trình và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

-Đầu tiên bạn gấp một đầu đoạn dây cáp thích hợp vòng qua bẹn lót cáp nếu như có. Sau đó, đặt chiếc khóa cáp đầu tiên ngay sát đầu dây cáp. Phần đầu dây cáp đó được đặt trong móc cong chữ U của khóa cáp. Tiếp tới là lắp bộ gông và móc chữ U, cuối cùng là 2 con ecu vào 2 đầu của móc chữ U và siết  chặt sao cho 2 bên đều nhau.

-Mỗi lần bạn chỉ nên vặn ecu từ 3 cho tới 5 vòng ở mỗi đầu bu lông, sau đó chuyển qua vặn ecu từ đầu bên kia cũng tương tự 3 đến 5 vòng. Càng về cuối số vòng siết càng giảm và số lần thay đổi đầu bu lông sẽ tăng lên. Ecu thứ 2 của ốc siết cáp chỉ được lắp sau khi ecu thứ nhất đã đạt được lực siết theo quy định của từng loại cáp.

-Sau khi đã hoàn thành cách bắt ốc siết cáp, bạn tiến hành kiểm tra số lượng các ecu ốc siết cáp: khóa cáp có bị gỉ sét hay không, sử dụng thước kẹp kiểm tra đường kính thân khóa cáp theo đúng thiết kế, sử dụng cờ lê để kiểm tra lực siết quá cáp….

Ốc siết cáp, Cách bắt ốc siết cáp, Khóa cáp, Móc chữ U, Sợi cáp

Hướng dẫn cách bắt ốc siết cáp đúng cách, đảm bảo an toàn

Tại sao phải áp dụng cách bắt ốc siết cáp đúng quy trình?

Cách bắt ốc siết cáp đúng quy trình không những đảm bảo an toàn cho công trình và công nhân mà nó còn mang tới những lợi ích khác:

-Bắt ốc siết cáp đủ lực phù hợp với đường kính sợi cáp và siết đều giữa 2 đầu ecu trên cùng 1 khóa cáp sẽ không làm cho các thanh chữ U bị trờn ren.

-Mỗi khóa cáp có đầy đủ 2 con ecu và phải xiết cho đều nhau, để tránh xảy ra các trường hợp hư hỏng, gãy khóa.

English EN Vietnamese VI